Trà được mọi người trên thế giới yêu thích, là thức uống phổ biến thứ 2, chỉ sau nước.

Cả trà xanh và trà đen đều được làm từ lá của cây Camellia sinensis. Sự khác biệt chính giữa hai loại này là trà đen bị oxy hóa còn trà xanh thì không.

Các bước tạo nên trà xanh và trà đen

Các loại trà nói chung đều trải qua 5 giai đoạn chính: Hái - Làm héo - Làm dập (vò) - Oxy hoá - sấy và định hương.

Tuy nhiên trà xanh không trải qua quá trình oxy hóa mà diệt men. Diệt men là dùng độ nhiệt cao để hủy diệt quá trình lên men ngay từ đầu. Còn trà đen trải qua quá trình oxy hóa gần như hoàn toàn.

Sự khác nhau giữa trà xanh và trà đen

Trà xanh được chế biến không trải qua quá trình oxy hóa nên có màu nước nhạt hơn nhiều so với trà đen. Màu nước trà xanh thường là màu xanh trong, vàng trong, vị tươi hơi chát nhẹ.

Ngược lại, Trà đen trải qua quá trình oxy hóa gần như hoàn toàn nên có màu nước nâu đỏ, hương vị tăng cao và đậm đà hơn.

Mặc dù trà xanh và trà đen khác nhau nhưng chúng có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe giống nhau. Cả trà xanh và trà đen đều giàu một nhóm chất chống oxy hóa bảo vệ được gọi là polyphenol. Cụ thể, chúng chứa flavonoid, một phân nhóm của polyphenol, được cho là có tác dụng bảo vệ trái tim của bạn. Tuy nhiên, loại và số lượng flavonoid mà chúng chứa khác nhau. Trà xanh có chứa một lượng epigallocatechin-3-gallate (EGCG) cao hơn nhiều, trong khi trà đen là một nguồn giàu theaflavins.

Trà xanh có chứa EGCG, một chất chống oxy hóa mà các nghiên cứu trong ống nghiệm và động vật đã chứng minh có thể chống lại ung thư và các tế bào vi khuẩn, đồng thời bảo vệ não và gan của bạn.

Theaflavins chỉ có ở trà đen. Thông qua tác dụng chống oxy hóa, chúng có thể cải thiện chức năng mạch máu và hỗ trợ giảm béo.

Trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ EGCG. Dưới đây là danh sách những lợi ích có thể có của EGCG trong trà xanh:

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng EGCG trong trà xanh có thể ức chế sự nhân lên của tế bào ung thư và gây chết tế bào ung thư

Bệnh Alzheimer. EGCG có thể làm giảm tác hại của các mảng amyloid, tích tụ ở bệnh nhân Alzheimer

Chống mệt mỏi. Một nghiên cứu cho thấy những con chuột tiêu thụ đồ uống có chứa EGCG có thời gian bơi kéo dài trước khi kiệt sức, so với những con chuột uống nước.

Bảo vệ gan. EGCG đã được chứng minh là làm giảm sự phát triển của gan nhiễm mỡ ở những con chuột có chế độ ăn nhiều chất béo

Chống vi khuẩn. Chất chống oxy hóa này có thể gây ra thiệt hại cho thành tế bào vi khuẩn và thậm chí có thể làm giảm sự lây truyền của một số loại vi rút

 

Trà đen chứa theaflavins có lợi.

Theaflavins là một nhóm polyphenol chỉ có trong trà đen. Chúng được hình thành trong quá trình oxy hóa và chiếm 3 - 6% tổng số polyphenol trong trà đen. Những polyphenol này có thể bảo vệ các tế bào mỡ khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do và có thể hỗ trợ sản xuất chất chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể bạn. Hơn nữa, chúng có thể bảo vệ tim và mạch máu của bạn.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy theaflavins có thể làm giảm nguy cơ hình thành mảng bám trong mạch máu bằng cách giảm viêm và tăng sự sẵn có của oxit nitric, giúp mạch máu của bạn giãn ra. Ngoài ra, theaflavins đã được chứng minh là làm giảm đáng kể lượng cholesterol và lượng đường trong máu. Chúng thậm chí có thể thúc đẩy sự phân hủy chất béo và đã được khuyến cáo như một chất hỗ trợ tiềm năng để kiểm soát bệnh béo phì.

“Trên thực tế, theaflavins trong trà đen có thể có khả năng chống oxy hóa tương tự như polyphenol trong trà xanh”

Cả trà xanh và trà đen đều chứa caffeine, một chất kích thích.

Caffeine kích thích hệ thần kinh của bạn bằng cách ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh ức chế adenosine. Nó cũng hỗ trợ giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh cải thiện tâm trạng như dopamine và serotonin. Kết quả là caffeine có thể tăng cường sự tỉnh táo, tâm trạng, cảnh giác, thời gian phản ứng và khả năng nhớ lại trong thời gian ngắn.

“Trà xanh chứa ít caffeine hơn trà đen”

Trà xanh và trà đen cũng chứa axit amin L-theanine, không có trong cà phê.

L-theanine được cho là có thể vượt qua hàng rào máu não và kích hoạt giải phóng chất dẫn truyền thần kinh ức chế trong não gọi là axit gamma-aminobutyric (GABA), mang lại trạng thái thoải mái nhưng tỉnh táo. Đồng thời, nó thúc đẩy việc giải phóng các hormone cải thiện tâm trạng dopamine và serotonin.

L-theanine được cho là có tác dụng cân bằng tác dụng của caffeine. Sự kết hợp của hai chất này thậm chí có thể là hỗ trợ, người tiêu thụ L-theanine và caffeine cùng nhau có sự chú ý tốt hơn so với khi chỉ sử dụng một hợp chất.

“Có nhiều L-theanine trong trà xanh hơn so với trà đen, mặc dù số lượng có thể khác nhau không đáng kể”

Cả trà xanh và trà đen đều là những lựa chọn thay thế tuyệt vời cho cà phê cho những ai muốn cải thiện tâm trạng mà không bị bồn chồn như uống cà phê.

Bạn nên chọn Trà xanh hay Trà đen?

Trà xanh và trà đen mang lại những lợi ích tương tự. Mặc dù chúng khác nhau về thành phần polyphenol, nhưng chúng có thể mang lại những tác dụng có lợi như nhau đối với chức năng của mạch máu.

Trà xanh và trà đen đều chứa caffeine nhưng trà đen thường có nhiều hơn - Hơn nữa, trà xanh chứa nhiều L-theanine, một loại axit amin giúp làm dịu và có thể cân bằng tác động của caffeine. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một chất tăng caffeine không mạnh bằng cà phê thì trà đen có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Ngoài ra, cả trà đen và trà xanh đều chứa tannin, có thể liên kết với các khoáng chất nên trà có thể được uống tốt nhất giữa các bữa ăn.

Tóm lại, cả trà xanh và trà đen đều là những chất bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn.